ประวัติสมาคมมาจอง


ญี่ปุ่นยอมรับไพ่นกกระจอกก่อนสงครามโลกครั้งที่สองหลังสงคราม มีการจัดตั้งองค์กรวิชาชีพหลายแห่งที่นั่นและมีการพัฒนาตลาดขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ไพ่นกกระจอกก็มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในญี่ปุ่นเช่นกัน เพราะมันได้รับการพัฒนาเป็นเกมการพนัน ด้วยเหตุนี้ ไพ่นกกระจอกจึงใกล้จะผิดกฎหมาย ผู้เล่นไพ่นกกระจอกบางคนเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ในปี 1980 และพวกเขาได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์และก่อตั้งสมาคมไพ่นกกระจอก Kenko ของญี่ปุ่นในปี 1988 Kenkoหมายถึง “สุขภาพ” ในภาษาญี่ปุ่น คำขวัญของพวกเขาคือ “ไม่เล่นการพนัน ไม่ดื่ม ไม่สูบบุหรี่” พวกเขาจัดการแข่งขัน “ไพ่นกกระจอกเพื่อสุขภาพ” ที่โตเกียวในปี 2538 เมื่อเริ่มต้น พวกเขายังส่งเสริมการแข่งขันในระดับหนึ่งร้อยผู้เข้าแข่งขัน ทั่วประเทศจีน รวมถึงปักกิ่ง. พวกเขายังกดดันทางการกีฬาของจีนให้ยอมรับว่าไพ่นกกระจอกเป็นกีฬา

ประวัติ

ก่อนก่อตั้ง

ไพ่นกกระจอกมีต้นกำเนิดในประเทศจีนและแพร่กระจายไปทั่วโลก แม้ว่าจะมีชุดกฎที่หลากหลาย ในประเทศจีน ไพ่นกกระจอกถูกระบุว่าเป็นเกมการพนันที่ผิดกฎหมายและถูกห้ามไม่ให้พัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของมัน ดังนั้นจึงไม่มีใครสามารถสร้างองค์กรไพ่นกกระจอกมืออาชีพได้ สิ่งนี้ขัดขวางการพัฒนาของไพ่นกกระจอกในฐานะกีฬา และถือว่าเป็นเพียงความบันเทิงภายในบ้านจนถึงปี 1998

ในเดือนมกราคมปี 1998 ไพ่นกกระจอกกลายเป็นกีฬาที่ 255 ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการโดยงานบริหารทั่วไปของกีฬาของจีน ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2541 ได้มีการจัดตั้งกฎแบบครบวงจรสำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติ

เมื่อวันที่ 23-26 ตุลาคม 2002 แรกของโลกไพ่นกกระจอกแชมป์ถูกจัดขึ้นที่โรงแรมแกรนด์พาเลซในIidabashi ในโตเกียวจัดโดยพิพิธภัณฑ์ไพ่นกกระจอก คณะกรรมการจัดงานไพ่นกกระจอกญี่ปุ่น (JMOC) และสมาคมกีฬาไพ่นกกระจอกหนิงโป เดิมทีจะจัดที่Ningboประเทศจีน แต่ถูกย้ายเพราะ Ningbo กำลังจะจัดงานใหญ่อีกงานพร้อมกันร้อยผู้เล่นมีส่วนร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์นี้ในยี่สิบห้าแปดทีมจากประเทศ: จีน, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, ไต้หวัน , รัสเซีย, สวีเดน, เนเธอร์แลนด์และบัลแกเรีย ไม ฮัทสึเนะนักเล่นไพ่นกกระจอกหญิงจากประเทศญี่ปุ่น คว้าแชมป์ประเภทบุคคล และ Japan Mahjong Players Apprentice Selected Team B คว้าแชมป์ทีม John O’Connor นักเทนนิสชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นได้รับรางวัลรองชนะเลิศ

การก่อตั้ง

WMO ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 ในกรุงปักกิ่ง Guangyuan Yuได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนแรกและ Xuanqi Jiang ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการ

ที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2007 ใน Foguang หอประชุม Hongzhushan โรงแรมที่มณฑลเสฉวน , จีน, มันก็ตัดสินใจว่าการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่จะจัดขึ้นทุกสองปีและภาษาจีน , ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาทางการของ WMO

ชิงแชมป์โลก

การแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกจัดขึ้นที่เฉิงตูมณฑลเสฉวน เมื่อวันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2550 มีผู้เล่น 148 คนจาก 16 ประเทศเข้าร่วม Li Li จากประเทศจีนชนะการแข่งขันชิงแชมป์รายบุคคลและ China Shanxi Jiexiu ชนะการแข่งขันชิงแชมป์ทีม

การแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งที่สองจัดขึ้นที่เมืองอูเทรคต์ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 27-29 สิงหาคม 2010 แชมป์โลกคนปัจจุบันคือ Linghua Jiao จากประเทศจีน และทีมชาติจีนก็เป็นผู้ชนะเลิศเช่นกัน เป็นครั้งแรกที่ผู้เล่นและประเทศในทวีปยุโรปคว้าตำแหน่งที่สองและสามทั้งในระดับบุคคลและประเภททีม